ที่พักแนะนำในภูเก็ต

-


ชอบเรื่องนี้ช่วยกด Like กด Share ให้ด้วยนะครับ

อาหารพื้นเมืองของจังหวัดภูเก็ต

ภูเก็ตมีอาหารพื้นเมืองทั้งคาวหวานมากมายหลายชนิด มีรูปแบบวิธีการปรุงและรสชาติที่มีเอกลักษณเป็นของตัวเอง สามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวให้มาลิ้มลองรสชาติ และซื้อกลับไปเป็นของฝากเสมอ อาหารเหล่านี้ได้แก่


ขนมจีนภูเก็ต

ขนมจีนภูเก็ต นิยมรับประทานเป็นอาหารเช้า มีน้ำแกงให้เลือกหลายประเภท เช่น น้ำซุป น้ำยา แกงไตปลา โดยรับประทานกับผักนานาชนิดพร้อมทั้งไข่ต้ม ปาท่องโก๋ และห่อหมกเต้าซ้อ หรือขนมเปี๊ยะภูเก็ตน้ำซุปภูเก็ต เป็นน้ำพริกกะปิน้ำใสๆ ใส่ก้ำงสด หัวหอม พริก และมะนาว รับประทานกับข้าวหรือขนมจีนน้ำพริกกุ้งเสียบ เป็นน้ำพริกแห้งตํากับกุงเสียบ รับประทานคู่กับผักสดต่างๆโลบะ เป็นเครื่องในหมูปรุงกับเครื่องพะโล้ นํามาทอด รับประทานกับเต้าหู้ทอดราดน้ำจิ้ม


หมี่ฮกเกี้ยน
หมี่ฮกเกี้ยน เป็นเส้นหมี่เหลืองผัดซีอิ๊วหมี่หุ้นปาฉ่าง เป็นเส้นหมี่แห้งรับประทานกับน้ำต้มกระดูกหมี่สั่ว เป็นอาหารเช้าของชาวภูเก็ต จะขายพร้อมกับข้าวต้ม หรือโจ๊ก

หมูฮ้อง
หมูฮ้อง เป็นหมูสามชั้นต้มซีอิ๊ว ดั้งเดิมเมนูนี้มีต้นตำรับมาจากชาวจีนฮ๊กเกี้ยน ปัจจุบันแพร่หลายเป็นอย่างมากใน ภูเก็ต สิงคโปร์ ปีนัง หน้าตาคล้ายๆ กับพะโล้บ้านเราแต่หวานและข้นกว่า

แกงปูใบชะพลู
แกงปูใบชะพลู เป็นอาหารทางใต้ เราสามารถทานแกงปูใบชะพลูคู่กับเส้นขนมจีนหรือเส้นหมี่ขาวก็ได้แล้วแต่ความชอบ หรือ เราสามารถทานเป็นกับข้าวก็ได้โอเต๊า ลักษณะคล้ายกับหอยทอดภาคกลาง ใช้หอยนางรม ผัดกับแป้ง เผือก และไข่
โอ๊ะเอ๋ว

โอ๊ะเอ๋ว เป็นของหวานคล้ายวุ้นน้ำเชื่อมใส่น้ำแข็ง ทํามาจากกล้วยน้ำว้าผสมกับสาหร่ายทะเลชนิดหนึ่ง
บล็อกเกี่ยวโอ๊ะเอ๋ว จ.ภูเก็ต http://www.holidaythai.com/yutphuket/blogs-2879.htmเม็ดมะม่วงหิมพานต์ ต้นมะม่วงหิมพานต์เป็นต้นไม้พื้นเมือง ที่นิยมปลูกกันมากในภูเก็ต ดังนั้นเม็ดมะม่วงหิมพานต์จึงถือเป็นผลิตภัณฑ์อาหารอย่างหนึ่งที่นิยมซื้อกันเป็นของฝากทั้งในรูปอบแห้ง ทอด ฉาบ และอื่นๆ


สับปะรดภูเก็ต เป็นสับปะรดพันธุ์พื้นเมืองที่มีรสชาติ หวานกรอบ อร่อย ต่างกับสับปะรดที่อื่น หาซื้อได้ที่ตลาดสดทั่วไป

คลิก Like เพื่อติดตามข้อมูลท่องเที่ยวจากพวกเราได้ที่นี่

บทความที่ได้รับความนิยม